Bài viết này sẽ giúp bạn biết thủ tục cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư diễn ra theo những bước nào? Ngoài ra chúng ta cần lưu ý đến những vấn đề gì để tránh phức tạp, rắc rối? 

Đừng quên kết nối với AT Nhà Đất nếu bạn cần hỗ trợ thêm về vấn đề này nữa nhé! 

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư có phức tạp không

Thông thường thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ được chủ đầu tư đảm nhận. Tuy nhiên khách hàng cá nhân cũng có thể tự thực hiện được thao tác này.

Thực tế đã có quy định rất rõ về các thủ tục kể trên. Theo đó là phần này sẽ diễn ra theo hai bước:

Bước 1: Gửi hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường

Nội dung  khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định sau khi hoàn thành công trình chủ đầu tư phát triển dự án có nhà ở phải gửi hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường. Điều này cũng được nhắc cụ thể ở khoản 5 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

Thu-tuc-cap-so-hong-cho-can-ho-chung-cu-the-nao
Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Bộ hồ sơ bao gồm 5 nội dung sau đây: 

Các quyết định phê duyệt và chứng từ liên quan

  • Thứ nhất, quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư công trình. Mặt khác công trình cần có giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư.
  • Thứ hai, hồ sơ cần có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500. Hoặc công trình cần chuẩn bị giấy phép xây dựng nếu có.
  •  Công trình phù hợp cần đảm bảo có giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất/cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền. 

Bạn cần có chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở . Các giấy tờ này có thể không cần nếu dự án được miễn hoặc chậm nộp,… theo quy định của pháp luật.

Bản vẽ thiết kế dự án chi tiết

Đồng thời bạn cần chuẩn bị:

  • Hồ sơ cần chuẩn bị sơ đồ nhà đất đã xây dựng. Đây là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng. Đặc biệt, các kích thước của bản vẽ cần tương ứng với căn hộ đã bán và phù hợp với hiện trạng xây dựng.

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị danh sách các căn hộ với những thông tin cụ thể. Bao gồm về diện tích đất diện tích xây dựng diện tích sử dụng cho từng căn.

  • Trong một số trường hợp,  cơ quan thẩm quyền còn yêu cầu cụ thể hơn. Cụ thể như về kích thước, diện tích phần đất sử dụng chung,… của các căn hộ.

Chúng ta cũng cần chuẩn bị về mặt bằng xây dựng của nhà chung cư,  mặt bằng của từng tầng từng căn hộ,…cụ thể.

  • Cuối cùng bạn cần chuẩn bị báo cáo kết quả thực hiện dự án đúng với thực tế.
chung-cu-can-duoc-cap-so-hong-boi-so-tai-nguyen-moi-truong
Chung cư cần được cấp sổ hồng bởi Sở Tài nguyên và Môi trường

Bước 2 kiểm tra hiện trạng điều kiện chuyển nhượng

Sau khi đã có được hồ sơ đầy đủ các giấy tờ kể trên, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi thông báo cho chủ đầu tư dự án về kết quả kiểm tra. 

Nội dung này đã được quy định tại khoản 2 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đồng thời quy định kể trên được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 46 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư diễn ra trong bao lâu?

Khá nhiều người ám ảnh vì cho rằng thủ tục hành là chính. Đối với việc cấp Sổ hồng cho căn chung cư, điều này đã được quy định rất rõ.

Sau khi hồ sơ được gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan này có trách nhiệm thông báo cho chủ đầu tư về kết quả kiểm tra trong vòng tối đa 30 ngày.

Đồng thời, theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP đã nêu rõ. Cụ thể thời hạn giải quyết do UBND cấp tỉnh quy định. Đặc biệt, phía nhà thầu sẽ nhận được kết quả chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

sau-bao-lau-chung-cu-duoc-cap-so-hong
Sau bao lâu chung cư được cấp sổ hồng?

Để tránh mất thời gian lãng phí vì thiếu kinh nghiệm làm sổ hồng cho căn hộ chung cư,  bạn nên kết nối với những đơn vị trung gian có kinh nghiệm. 

Thông tin một số dự án bất động sản cấp sổ hồng bạn có thể tham khảo:

Đừng quên đến với em nhà đất để biết rõ hơn về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư ngay sau bài viết này bạn nhé! 

Hệ thống sẽ mang lại cho bạn những chia sẻ hay. Mục đích  để giúp chúng ta sớm hoàn tất thủ tục này!  Tin rằng các gợi ý mà đơn vị mang lại sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích!

Trả lời